Author: สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ Genre:
Rating

ไนเตรท (NO32-)  เป็นสารที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร ในกลุ่มสารกันเสีย (กลุ่ม E preservative) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินัม” (Clostridium botulinum)   แต่หากบริโภคอาหารที่มีไนเตรทเจือปนมากเกินไป จะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้   ดังนั้น การวิเคราะห์หาปริมาณไนเตรทในตัวอย่างต่างๆ จึงมีความจำเป็นอย่างมาก จะต้องมีการใช้วัสดุอ้างอิงรับรองไนเตรท ในการสอบเทียบเครื่องมือ เพื่อให้ผลการวิเคราะห์สามารถสอบกลับไปยังมาตรฐานสากลได้

เนื้อหาบทความ โดย
ปทุมพร รอดเรืองธรรม, ดร.นงลักษณ์ ตั้งไพศาลกุล, ธารารัตน์ ตั้งจิตร, ดร.วิภาดา หงส์ทะนี, ธวัชชัย โลกะนัง
กลุ่มงานวิเคราะห์อนินทรีย์เคมี  ฝ่ายมาตรวิทยาเคมีและชีวภาพ

Graphic Design โดย
ฐานิยา  คัมภิรานนท์
กลุ่มงานสื่อสารองค์การ

Attachments